คลังเก็บหมวดหมู่: สุขภาพ

วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด 19

กับสถานการณ์ไข้ที่ยังคงแพร่ระบาดจนถึงทุกวันนี้ สิ่งเดียวที่จะช่วยให้ทุกคนรอดจากไข้ไวรัสนี้ได้คือ ต้องช่วยตัวเองก่อน ซึ่งมีคำแนะนำมากมายจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่ได้ออกมาให้ความรู้และคำแนะนำ ในการป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้ติดไข้ไวรัสนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่ทุกคนทำได้ เช่น

อย่าไปในที่มีคนหนาแน่น เนื่องจากไข้ไวรัสตัวนี้ มีระยะเวลาฟักไข่ถึง สิบสี่วัน และในสิบสี่วันนี้ คนบางคนจะไม่มีอาการแสดงออกมา ซึ่งหากเราได้ไปในสถานที่ที่มีคนหนาแน่นนั้น นั่นหมายความว่ามีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะติดไข้ไวรัสนี้ เนื่องจากมีคนจำนวนมากที่เราไม่รู้จริงๆ ว่ามีใครได้รับเชื้อมาแล้วบ้างหรือยัง

พยายามเลี่ยงการรับประทานอาหารในที่สาธารณะ เพราะที่สาธาราณะนั้น ปรกติ ถ้วยชาม ช้อนก็จะใช้ร่วมกันอยู่แล้วตามร้านอาหารทั่วไป ซึ่งต่อให้เมื่อมีการใช้เสร็จแล้วจากบุคคลก่อนหน้านั้น แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่า ภาชนะหรืออุปกรณ์ในการรับประทานนั้นได้ถูกทำความสะอาดดีพอหรือยัง 

พยายามอยู่บ้านให้มากขึ้นในช่วงเวลานี้ เพราะอย่างที่บอกเราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ดังนั้นการอยู่บ้านจึงเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงออกจากนอกบ้านน่าจะเป็นผลดีที่สุด

ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือให้สะอาด เนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัยนั้น จะเป็นวิธีป้องกันที่ดีในระดับหนึ่ง หรือการหมั่นล้างมือจะช่วยให้ปลอดภัยจากการหยิบจับสิ่งของที่มีคนหยิบมาก่อนหน้านั้น

คุยห่างกันหนึ่งเมตร และพยายามอย่าใกล้ชิด หรืออย่าโอบกอดกัน เนื่องจากไข้ไวรัสนี้ สามารถติดต่อกันได้ด้วยสารคัดหลั่ง ไอ จาม หรือน้ำลาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ ดังนั้นเวลาคุยกับใคร ควรรักษาระยะห่างไว้อย่างน้อยสักหนึ่งเมตร

ช่วยกันหามาตรการป้องกัน และเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่น ไม่ว่าจะมีเคลสไหนที่มีผู้ติดเชื้อ ควรลองหาข้อมูลหรือศึกษาว่าเค้าติดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้นำมาป้องกันกับตัวเอง และควรดูแลตัวเองด้วยการทานวิตามิน ซี เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน 

ช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสนี้ ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงแพทย์ที่ได้ออกมาแนะนำหรือให้ความรู้ เพื่อเป็นการช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดกันอีกทาง 

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ หากทุกคนในประเทศทำเหมือนกันได้หมด การแพร่ระบาดจะถูกกำจัดอยู่ในวงแคบไม่ให้ลุกลามหรือแพร่ขยายวงกว้างออกไป ดังนั้น ขอให้ทุกคนในประเทศช่วยกันทุกคน และทำตามนะครับ