ธุรกิจริมชายหาด ทำแล้วรวย

ทุกครั้งที่เราไปเที่ยวทะเล เรามักจะเห็นร้านค้ามากมายที่ขึ้นอยู่ตามริมชายหาด   ซึ่งร้านค้าเหล่านี้คือธุรกิจในครัวเรือนที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนที่มีพื้นที่อยู่ในเขตพื้นที่ติดกับชายหาด ยิ่งชายหาดไหนมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเยอะที่นั่นก็จะมีร้านค้าเยอะขึ้นตามนักท่องเที่ยว

วันนี้เรามาดูกันว่าธุรกิจริมชายหาดที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ริมหาดคือธุรกิจอะไรกันบ้างเผื่อข้อมูลนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับประชาชนที่ไม่ได้อยู่ริมชายหาดได้บ้าง

  1. กิจการแชร์ให้เช่าที่พัก  หากเราไปเที่ยวตามทะเลและหากเราเดินตามถนนริมชายหาดเรามักจะเห็นป้ายเขียนกำกับเอาไว้ว่ามีห้องว่าให้เช่า ซึ่งหากเราไปสอบถามดูจะพบว่าบ้างที่เป็นการแชร์ห้องจากบ้านที่พักอาศัยอยู่แบ่งเป็นห้องให้เช่า หรือบางที่จะใช้พื้นที่บริเวณบ้านที่ไม่ได้ใช้งานอะไรมาสร้างเป็นห้องพักเป็นแถวปล่อยให้คนมาเช่าใช้นอนชั่วคราวแบบรายวันเป็นการสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่งให้กับตัวเอง 
  2. โรงแรมที่พักริมชายหาด  ซึ่งธุรกิจนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอย่างมากเพราะหากพักที่โรงแรมแล้วเรามักจะได้รับความสะดวกสบายทุกอย่างทั้งเรื่องการเก็บกวาดห้องที่ไม่ต้องทำเอง อาหารเช้าที่มีพร้อมบริการและสระว่ายน้ำให้ว่ายน้ำเล่นยามเมื่อไม่ต้องการออกไปนอกโรงแรมและยังมีอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาวต่างประเทศมักจะเลือกที่พักที่เป็นโรงแรมในการเข้าพักอาศัยมากว่าเพราะทั้งสะอาด สะดวก มีพนักงานคอยให้ความบริการช่วยเหลือและค่อนข้างปลอดภัยกว่าการไปเช่าพักตามบ้านเรือนที่มีการแบ่งให้เช่า
  3. มัคคุเทศก์  สำหรับการบริการเป็นไกด์แนะนำข้อมูลนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือชาวต่างประเทศก็ยังเป็นที่ต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งนั้น เพราะมีการเที่ยวบางที่ที่นักท่องเที่ยวอาจจะไม่รู้และต้องการคำแนะนำ เหมือนอย่างเวลาที่เราเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เราก็มักจะต้องเสียเงินจ้างไกด์ให้นำทางเราไปท่องเที่ยวเพราะเราไม่ชำนาญพื้นที่หรือภาษาของประเทศที่เราไป ดังนั้นที่ริมชายหาดของไทยก็จะมีไกด์ประจำคอยให้บริการนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน 

นี่เป็นเพียงแค่กิจการจำนวนน้อยเท่านั้นที่นำมาเล่าให้ฟังที่จริงริมชายหาดมีธุรกิจมากมายกว่านี้อีกเยอะ และที่สำคัญทั้งสามกิจการนี้ เราสามารถนำมาประยุกต์ให้เป็นกิจการของเราถึงแม้เราจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ติดกับชายหาดได้  เพราะหากที่ไหนเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

แน่นอนว่าย่อมต้องมีนักท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวย่อมต้องการที่พักและคนที่คอยแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ดังนั้นเราจึงสามารถนำกิจการเหล่านี้มาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดรายได้ให้กับเราได้เช่นกัน