อาชีพส่งอาหารทะเล

เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำมาหากินที่หน้าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่มีรถกระบะนะครับอยู่แล้วนั้นจะได้เปรียบอย่างมากเพราะว่าคุณนั้นมีรถอยู่แล้วแต่ถ้าใครนั้นคิดที่ลองมาทำเกี่ยวกับอาชีพนี้ให้เรานั้นคุณนั้นควรที่จะศึกษาให้ละเอียดและถี่ถ้วนหน่อยนะ

 

ส่วนคนที่มีนั้นก็ไปหาแหล่งที่มีวัตถุดิบ แช่ตามแพรปลา หรือไม่ก็บ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงหอย  เลี้ยงกุ้ง จะยิ่งดีเข้าไปอีกเพราะว่าเดี่ยวนี้คนนั้นเริ่มหันมานิยมกินอาหารทะเลกันเยอะซึ่งเรานั้นจะเห็นได้ตามร้านอาหารซีฟู๊ตนั้นเริ่มเยอะมากขึ้น

ซึ่งในลักษณะของงานนั้นเรานั้นจะเน้นเอาอย่างใดอย่างหนึ่งหรือว่าเรานั้นจะเน้นหลากหลายนั้นก็ได้ โดยส่วนตัวของผมเองนั้นอยู่ทางภาคใต้แล้วเห็นเพื่อนของผมนั้นทำอาชีพนี้อยู่ก็เลยไปถามเพื่อนและโดยส่วนตัวนั้นผมก็ไดศึกษาหาข้อมูลนี้อยู่ด้วยแล้ว ซึ่งตัวงานนั้นก็บอกอยู่แล้วว่าอาหารเกี่ยวกับซีฟู๊ด ก็คือการที่เรานั้นเข้าไปติดต่อตามร้านซีฟู๊ดว่าเขาจะรับวัตถุดิบที่เรานั้นเตรียมเอามาขายไหมซึ่งจะมีแต่อาหารทะเลอย่างเช่น ปลากะพง  ปลาเก๋า ปลาดุกทะเล กุ้งแช่บ๊วย หอยนางรม หอยแครง ปูดำ ปลาหมึก

ก่อนที่เรานั้นจะติดต่อร้านอาหาร ซึ่งเรานั้นต้องไปหาติดต่อตามแพปลา หรือว่าบ่อปลานั้นก่อนไปสอบถามรายระเอียดและราคา ว่าวัตถุดิบที่เรานั้นต้องการราคาเท่าไหร่บ้าง ซึ่งของนั้นต้องสดและใหม่ และราคานั้นต้องไม่แพงกว่าท้องตลาด และก็ต้องมีสินค้าอยู่สม่ำเสมอ

เพื่อที่เรานั้นจะได้ไปติดต่อให้กับลูกค้าที่เขาเอาเป็นประจำ พอเรานั้นได้ราคานั้นมาแล้วให้เรานั้นไปติดต่อร้านอาหารซีฟู๊ดและสิ่งที่ร้านพวกนี้ต้องการคือความสดของอาหารทะเลและใหม่ และราคานั้นก็ต้องไม่แพงกว่าร้านค้าตามท้องตลาดโดยส่วนมาก ร้านซีฟู๊ดนั้นไม่ค่อยเน้นเรื่องราคาถ้าไม่แตกต่างจากตามท้องตลาดนั้นมากนัก โดยส่วนมากที่เรานั้นไปเสนอขายนั้นให้เราบอกเขาไปว่าสินค้าของเรานั้นสดและใหม่อยู่ตลอด และสินค้าที่เรานั้นมีมีอยู่ตลอด เพราะว่าร้านจำพวกนี้เขาชอบที่ความสดและมีของตลอด และก็สะดวกสบาย ซึ่งเรานั้นจะยกตัวอย่างเช่น ปูไข่ดำ ไซต์ 4 ตัวโลนั้นตลาดนั้นขายสดอยู่ที่ กิโลละ 500

แต่ถ้าเราไปซือที่แพรปลานั้นจะอยู่ที่ 380-420 บาทและนั่นแหล่ะครับผลต่างของราคาที่เรานั้นจะได้ซึ่งเรานั้นจะมีกำไลจากราคาปูไข่ดำนั้นได้ซึ่งเวลาที่เรานั้นเสนอให้เรานั้นบอกว่าราคา490 บาท ซึ่งจะถูกกว่าตลาดนั้น10 บาทแถมว่าเรานั้นมาส่งถึงที่อีก มีหรือว่าทางร้านที่ขายซีฟู๊ดนั้นจะไม่ชอบและยิ่งมีวันหยุดอย่างเช่น สงกานต์ ปีใหม่เนี่ยมีหรือที่ทางร้านั้นจะสั่งแค่นิดเดียว มีออเดอร์เยอะมากและช่วงนี้ก็จะเป็นคิวนาทีของเราที่เรานั้นจะทำอาชีพนี้กันครับ ถ้าใครนั้นที่มีรถอยู่แล้วนั้นก็น่าสนใจนะครับ ส่วนใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรนั้นก็ลองเอาไปศึกษาดูนะ