ทำอย่างไรให้ได้หนึ่งล้านแรก

ทำอย่างไรให้ได้หนึ่งล้านแรก ถ้าพูดถึงล้านแรกโดยส่วนตัวเราคิดว่ามันยากกกว่าล้านต่อๆไปใช้แรงมากกว่าการใช้ความพยายามมากกว่าเป็นเพราะว่าตอนนี้คุณยังมีเงินทุนน้อยยกตัวอย่างเช่นมีหมื่นนึงแล้วกันแล้วคุณจะทำธุรกิจส่วนตัวเงินน้อยก็ซื้อของได้น้อยซื้อวัตถุดิบได้น้อยไม่ว่าคุณจะทำอาหารน้ำเต้าหู้ขายอะไรก็แล้วแต่

ซึ่งจะซื้อมาได้เพียงปริมาณที่น้อยพอเงินคุณน้อยการต่อรองก็น้อยไปด้วยต่อให้ทำกำไรได้10% กับ หนึ่งหมื่นบาท ก็คือจะได้กำไร1,000บาทแต่กลับกันถ้าคุณมีเงินอยู่หนึ่งล้านบาททำธุรกิจเดียวกันและได้กำไร10%เหมือนกันคุณจะได้หนึ่งแสนบาทเห็นหรือไม่ว่าทำธุรกิจเดียวกันแต่เม็ดเงินมันต่างกันพอมีหลักล้านกำไร10%เป็นหลักแสนมันเริ่มเป็นกรอบเป็นกำ

ขนาดกำไรเพียงแค่1%จากหนึ่งล้านก็ยังหนึ่งหมื่นบาทเท่ากับสมัยตอนที่คุณมีหลักหมื่นนั่นคือ การทำธุรกิจ การลงทุนก็เช่นเดียวกันสมุติว่าคุณลงทุนในกองทุนดัชนีได้สัก8%10,000คูณ8%ก็ไม่เท่ากับล้านคูณ8%จริงไหม เพราะฉะนั้นถามว่าทำไมล้านแรกถึงยากกว่าก็เพราะว่ามันเริ่มต้นจากเงินเพียงแค่น้อยนิดและตอนนั้นความรู้ก็น้อยกว่าการพยายามอะไรต่างๆน้อยไปหมดเลย

นอกจากนี้มันก็คงจะต้องใช้เวลาและก็แรงเยอะกว่าหน่อยเพราะฉะนั้นหน้าที่ของคนที่ยังไม่มีเงินหลักล้านไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตามหน้าที่ของคุณคือทำยังไงก็ได้ให้ได้หลักล้านมา (อย่างถูกวิธี และ ถูกกฎหมาย )และไม่เบียดเบียนใครหลายๆคนก็เห็นด้วยกับการสร้างล้านแรก

โดยเราจะยกตัวอย่างเช่นCharles Thomas Munger

ซึ่งเขาเคยพูดเอาว่าแสนเหรียญแรกเหนื่อยสุดๆเขาได้พูดแบบนี้เลยว่าถ้าคุณต้องเดินไปทำงานไม่ขึ้นรถต้องห่อข้าวกล่องที่บ้านไปกินประหยัดทุกทางเพื่อให้ได้หลักแสนบาทมาคุณก็จะต้องทำ

เพราะว่าเงินน้อยOptionน้อยเงินเยอะOptionเยอะเงินน้อยทางเลือกน้อยเงินเยอะทางเลือกเยอะยกตัวอย่างให้ได้เห็นนภาพมากขึ้นเช่นสมมุติว่าคุณมีอยู่แล้วหมื่นนึงคุณอยากจะลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แน่นอนเลยว่าหนึ่งหมื่นบาทคุณไม่สามารถซื้อหุ้นตัวเดียวได้อยู่แล้วมันเสี่ยงเกินไปคุณก็ต้องกระจาย

อาจจะซื้อประมาณสัก5ตัวกลายเป็นว่าคุณจะเหลือ2,000บาทต่อหุ้น1ตัวซึ่งบางทีมันน้อยเกินไปคุณไม่สามารถซื้อหุ้นบางตัวได้หุ้นละราคาหลายร้อยบาทคุณจะซื้อไม่ได้แล้วคุณก็จะถูกบีบบังคับให้คุณต้องไปซื้อกองดัชนีแทนและผลตอบแทนมันกจะน้อยลงมาหน่อยอย่างนี้เป็นต้นแต่กลับกันถ้าคุณมีหนึ่งล้านบาทคุณสามารถกระจายความเสี่ยงทำไมอย่างเช่น50%ลงทุนในกองทุนดัชนีอีก50%อีกห้าแสนไปลงหุ้นรายตัวสัก5ตัวตัวละแสนบาทอย่างนี้ทำได้

 

สนับสนุนโดย.    ทางเข้า UFABET ภาษาไทย